ความรู้เกี่ยวกับbotox เพื่อความงามและผลงานของผู้เขียน

botox เป็นคำที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันและใช้เพื่อการรักษาในหลายๆกรณี ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอย รอยย่น  ลดการหลั่งเหงื่อบริเวณฝ่ามือและรักแร้ และที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบันคือการใช้เพื่อปรับโครงหน้าให้เรียวขึ้น และลดขนาดน่อง

Botox® เป็นชื่อทางการค้าของ Botulinum Toxin type A ที่รู้จักกันดีที่สุดเพราะใช้กันมานาน แต่ยังมี Botulinum Toxin หรือ BTX อีกหลายยี่ห้อที่ใช้กันในปัจจุบัน แต่ไม่แพร่หลายมากเท่า Botox

Botulinum Toxin หรือ BTX จะออกฤทธิ์ยับยั้งการหลั่งสารเคมีบริเวณที่ฉีดไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อหรือต่อมเหงื่อ ทำให้บริเวณนั้นมีการทำงานลดน้อยลง โดยทั่วไปการฉีด BTX จะเห็นผลภายใน 2-3 วัน และจะเห็นผลสูงสุดภายใน 7 วัน แต่ถ้าเป็นการใช้ BTX เพื่อการปรับรูปหน้าหรือน่องนั้น จะเห็นผลในระยะเวลาประมาณ 1 เดือน  ผลของ BTX จะอยู่ได้นานประมาณ 3-6 เดือน ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลและควรรับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการรักษาครั้งหลังๆ จะอยู่ได้นานขึ้นและอยู่ได้อย่างถาวร   ในการรักษาแต่ละครั้งนั้น แพทย์จะตรวจบริเวณที่จะใช้ BTX เพื่อให้การรักษาได้ผลดีที่สุด และส่วนใหญ่จะไม่มีการใช้ยาชา เพราะการฉีด BTX นั้น จะใช้เข็มที่เล็กมากๆ และใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที จะเป็นการฉีด BTX ในปริมาณเพียงเล็กน้อย และสามารถกลับบ้านได้ทันทีหลังการรักษา

การใช้ BTX กับริ้วรอยและรอยย่นต่างๆ
              เป็นการรักษาที่ได้รับความนิยมและใช้มานานที่สุด เพื่อการรักษาริ้วรอยลึกต่างๆบนใบหน้าที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นรอยที่เกิดจาการขมวดคิ้ว การเลิกคิ้ว เลิกหน้าผากเป็นประจำ การฉีด BTX จะช่วยคลายกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าว ซึ่งถ้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่องประมาณ 2-3 ครั้ง ริ้วรอยนั้นก็จะค่อยๆลดลง

การใช้ BTX เพื่อระงับเหงื่อที่ใต้วงแขน
ถือเป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ได้ผลดี มีความปลอดภัยสูง โดยฉีด BTX เข้าบริเวณใต้ผิวหนังที่มีเหงื่อออกมาก โดย BTX จะออกฤทธิ์ยับยั้งการหลั่งของสารเคมี Acetycholine ที่กระตุ้นการหลั่งของเหงื่อบริเวณต่อมเหงื่อใต้รักแร้ ช่วยลดปริมาณของเหงื่อได้ถึง 83%

การใช้ BTX เพื่อลดขนาดน่อง
              จะเป็นลักษณะของการคลายกล้ามเนื้อเช่นเดียวกับการรักษาในจุดอื่นๆ จะทำด้วยการฉีด BTX เข้าบริเวณน่องเมื่อมีการเกร็งขา BTX จะลดการทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าว น่องจึงค่อยๆเรียวเล็กลงตามธรรมชาติ ไม่ต้องเจ็บตัวด้วยการผ่าตัดหรือดูดไขมัน

การใช้ BTX เพื่อปรับรูปหน้า
             การรักษาด้วยวิธีนี้เป็นที่สนใจของสาวๆ เป็นอย่างมากในปัจจุบัน ต้องบอกก่อนเลยว่าการฉีด BTX เพื่อปรับรูปหน้านั้นจะทำได้ก็ต่อเมื่อรูปหน้าไม่ได้สัดส่วนอันเกิดจากไขมันหรือกล้ามเนื้อ มิใช่เกิดจากโครงกระดูก เพราะการทำงานของ BTX จะมีผลต่อกล้ามเนื้อ ช่วยคลายกล้ามเนื้อ และทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นทำงานน้อยลง รูปหน้าจึงค่อยๆปรับเรียวขึ้น จะเห็นผลที่ค่อนข้างชัดเจนใน 1 เดือน และต้องฉีดซ้ำประมาณ 3-5 ครั้ง จึงจะได้ผลถาวร

ผลข้างเคียงที่เกิดจากการรักษาด้วย BTX ถือว่าน้อยมาก อาจจะมีปวดกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดเล็กน้อย เกิดจากการที่กล้ามเนื้ออ่อนแรง แต่จะหายไปเองเมื่อผ่านไปสัก 2-3 วัน
ถึงแม้การรักษาด้วย BTX จะปลอดภัยและผลข้างเคียงน้อย แต่ถึงอย่างไรก็ตามการฉีด BTX ก็มีข้อควรระวังคือไม่สามารถทำได้ในผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร  ผู้ป่วยที่มีโรคเกี่ยวกับระบบประสาท  และผู้ป่วยที่ได้รับยาบางประเภท เช่น Aminoglycoside, Penicillamine และ Calcium Chanel Blocker เป็นต้น
การรักษาใดๆก็ตามทางการแพทย์ ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเสมอ ต้องมั่นใจได้ว่าการทำทุกขั้นตอนนั้นปราศจากเชื้อ ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญถึงผลดี ผลเสีย และความเสี่ยงต่างๆ และที่สำคัญที่สุดคือต้องได้รับการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ประกอบกับสถานพยาบาลที่ได้รับความเชื่อถือ เพียงเท่านี้คุณก็จะสวยอย่างปลอดภัยและมั่นใจได้แน่นอน

BTX ได้ผลดีกับ
• รอยย่นหน้าผาก หว่างคิ้วและรอยตีนกา
• ทำให้ผิวหน้าใส กระชับรูขุมขน
• ปรับรูปหน้าให้เรียวเล็ก
• ลดขนาดน่อง
• ลดกลิ่นเหงื่อใต้วงแขน