การศัลยกรรมแก้ไขปัญหาหูกาง

การผ่าตัดแก้ไขหูกาง  (Otoplasty)

ใบหู เป็นส่วนประกอบบริเวณด้านข้างของใบหน้า ถึงแม้ว่าใบหูจะไม่มีผลต่อรูปใบหน้าเวลามองหน้าตรง

แต่ถ้าเรามองด้านข้างสิ่งที่เห็นก่อนส่วนอื่นของใบหน้าคือใบหู ผู้ที่มีใบหูผิดปกติบางครั้งอาจมีผลต่อการเข้าสังคมพบปะผู้คน และเป็นจุดสนใจของคนรอบข้าง

 

หูกาง เป็นความผิดปกติของใบหูที่มีมุมจากศีรษะกว้างกว่าปกติ ทำให้มีรูปร่างใบหูไม่สวยงาม

การศัลยกรรมสามารถแก้ไขลักษณะหูกางผิดปกติได้ โดยการเปิดตามแนวหลังใบหู เพื่อปรับแต่งเย็บกระดูกอ่อนของใบหู หรือโดยการตัดบางส่วนของหูที่เป็นปัญหาเพื่อให้ได้รูปร่างที่ต้องการ

 

 

ขั้นตอนการผ่าตัด

1. ศัลยแพทย์จะใช้วิธีการฉีดยาชาเฉพาะที่

2. ศัลยแพทย์จะทำแนวเส้นผ่าตัดที่ด้านหลังใบหู ผิวหนังส่วนหนึ่งจะถูกตัดออกทำให้ต้องดึงผิวหนังบริเวณแนวเส้นผ่าตัดเข้ามา ชิดกันเพื่อเย็บ วิธีการนี้จะเป็นการดึงใบหูให้เข้ามาแนบชิดศีรษะมากขึ้น ทำให้หูหายกาง ข้อดีของการทำแนวเส้นผ่าตัดด้านหลังใบหูคือจะมองไม่เห็นบาดแผลเมื่อหายแล้ว เนื่องจากถูกซ่อนเอาไว้ และคนไข้จะมีใบหูที่ไม่เป็นจุดเด่นและรับกับหน้ามากขึ้น จึงไม่จำเป็นจะต้องไว้ผมยาวปิดใบหูอีกต่อไป

3. ศัลยแพทย์จะปิดผ้าพันแผลไว้ให้โดยประมาณ 2-3 วัน แต่คนไข้ควรจะสวมผ้าพันแผลหลวมๆ ไว้รอบศีรษะประมาณ 1-2 อาทิตย์หลังผ่าตัด เพื่อป้องกันการกระทบกระเทือนและให้บาดแผลหายเร็วยิ่งขึ้น คนไข้อาจจะประสบปัญหาบาดแผลบวมหรือปวด อาการเหล่านี้สามารถบรรเทาลงได้โดยการสั่งยาของศัลยแพทย์

 

ระยะเวลาในการผ่าตัดและพักฟื้น

ศัลยแพทย์ใช้เวลาในการผ่าตัด 1-2 ชั่วโมง

คนไข้ใช้เวลาพักฟื้นที่บ้านประมาณ 1-2 วัน ก็สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

 

วิธีการดูแลหลังการผ่าตัด

1. ปิดแผลไว้ประมาณ 2-3 วัน

2. หลังจากเช็ดแผลแล้วให้ทายาแก้อักเสบที่แผลทั้ง 2 ข้าง วันละ 1 ครั้ง ถ้ามีปัญหาเลือดออกมาก หรือบวมมากให้มาพบแพทย์ก่อนเวลานัดได้

3. งดดื่มสุราและสูบบุหรี่ประมาณ 1 สัปดาห์