การดูดไขมันที่บริเวณที่มีไขมันเกิน

การดูดไขมันการเตรียมตัวและข้อห้ามก่อนการผ่าตัด

1. งดสูบบุหรี่ก่อนและหลังผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ แอลกอฮอลล์อย่างน้อย 5 วัน เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อและอาการบวมที่ยาวนานกว่าปกติ (กรณีผ่าตัดใหญ่ให้งดบุหรี่หลังผ่าตัด 1 เดือน)

2. งดยากลุ่มแอสไพริน (aspirin) หรือไอบิวโพรเฟน (ibuprofen) เช่น ยารักษาโรคไซนัส ยาแก้ไอที่มีส่วนผสมของยาดังกล่าว อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนและหลังผ่าตัดเพื่อลดอาการฟกช้ำจากปัญหาเลือดคั่งหลังการผ่าตัด หากจำเป็นให้ใช้ยาพาราเซตามอนในการแก้ปวดเท่านั้น

3. งดยา สมุนไพร และอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของวิตามิน A และ E อย่างน้อย 10 วัน เนื่องจากทำให้เลือดหลุดไหลยาก และเป็นอุปสรรคในการทำผ่าตัด เช่น ผงชูรส กระเทียม หัวหอม ถั่วเหลือง อีฟนิงพริมโรส คลอโรฟิลด์ ยาลดความอ้วน ยาต้านอาการซึมเศร้า อัลมอนด์ แอปเปิ้ล ผลไม้ตระกูลเบอรี่ แตงกวา ขิง มะเขือเทศ

4. แจ้งประวัติการแพ้ยา อาหารเสริมที่รับประทานอยู่ และโรคประจำตัว

5. งดทั้งน้ำและอาหาร 6 ชั่วโมงก่อนผ่าตัด

6. การทำหน้าอก ดูดไขมัน ควรหลีกเลี่ยงการผ่าตัดในช่วงมีประจำเดือน

7. ลาหยุดประมาณ 4 วัน และควรมีเพื่อนดูแลตลอดคืน (admit 1 คืน) 8 หากคนไข้อายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ให้นำบิดาหรือมารดามาเซ็นยินยอมอนุญาตให้บุตรเข้ารับการผ่าตัด ไม่สามารถให้พี่สาวหรือญาติมาเซ็นได้

การดูแลตนเองหลังเข้ารับการผ่าตัด

1. หลังการผ่าตัดในคนไข้บางรายจะมีอาการคลื่นไส้อาเจียนเป็นเวลา 24 ชั่วโมงเนื่องจากอาการแพ้ยาสลบ

2. ค้างคืนที่โรงพยาบาล 1-2 คืนกรุณาปฏิบัติตามคำแนะนำของพยาบาลอย่างเคร่งครัด

3. ในช่วง2-3วันแรกห้ามขยับตัวมาก ควรใช้วิธีการเช็ดตัวในการทำความสะอาดร่างกาย คนไข้ไม่ต้องตกใจหากมีน้ำหรือเลือดซึมออกมาจากแผล สามารถทำแผลเองด้วยการใช้เบตาดีนแต้มได้ สำหรับวันที่ 3 เป็นต้นไปแผลจะแห้งและสามารถอาบน้ำได้ตามปกติ

4. ต้องพันผ้าที่แพทย์พันให้ตลอดเป็นเวลา 2 สัปดาห์

5. หลังแผลหายอาจมีผิวหนังเป็นคลื่นหรอมีไตแข็งๆ สามารถนวดในบริเวณดังกล่าว ซึ่งอาการจะดีขึ้นใน 3-6 เดือน

6. ประมาณ 3 สัปดาห์ อาการบวมช้ำจะมีอยู่เป็นเรื่องปกติไม่ต้องตกใจ

7. ต้องมาตรวจซ้ำตามใบนัด หากมีอาการเอียงแพทย์จะสามารถใช้มือดัดแก้ไขให้ตรงได้ทันเวลา หากมีปัญหาแล้วไม่มาตามนัดอาจไม่สามารถแก้ไขได้

เครื่องดูดไขมัน Body Tile

 มีคำถามว่าการดูดไขมันนอกจากvaserแล้วมีเครื่องมือตัวไหนอีกที่ช่วยเคยได้ยินคนพูดถึงBody Tile  กันบ้างไหมครับ?
  วันนี้จะพูดถึง Body Tile นะครับ ซึ่งเจ้าเครื่องนี้จะทำการดูดไขมันด้วยการใช้
ใช้พลังงาน RF (Radio Frequecy) เข้าไปสลายไขมัน   หรือ RF assisted liposuction เทคโนโลยี ซึ่งผ่านการรับรองจาก อย. (องค์การอาหารและยา) แล้วเป็นเครื่องมือจากประเทศอิสราเอลที่เป็นเจ้าพ่อด้านlaser
       –    Bodytite เป็นเครื่อง ที่ให้พลังงานคล้าย Thermage แต่เป็นการกลับกันคือทำจากข้างในความลึกที่ควบคุมได้หลายระดับ ดังนั้นขณะที่กำลังสลายไขมันก็จะได้ผลของการกระชับผิวหนังให้กลับคืนมาไป พร้อมๆกัน ซึ่งดีกว่าการทำ Thermage ควบคู่กันไปและราคาถูกกว่า
–    Bodytite สามารถเปลี่ยนแปลงโครงสร้างและสารชีวเคมีในบริเวณที่สลายไขมันได้ดีกว่า ทำให้การสลายไขมันและ Cellulite เกิดขึ้นพร้อมๆกัน
–    Bodytite สามารถปรับความลึกตื้นและรักษาระนาบในการสลายไขมันได้หลายระดับแล้วแต่ความ หนาของชั้นไขมันและ Cellulite ในแต่ละบุคคล ทำให้การคาดเดาผลที่จะเกิดดีขึ้นกว่าเดิมมาก
      โดยหลักทั่วไปเทคโนโลยีทำให้การหวังผลต่างๆแน่นอนขึ้นไม่เกิดลักษณะคลื่นบน ผิวหนัง  เป็นการเพิ่มเทคโนโลยีเข้าไปกับฝีมือของแพทย์ที่ชำนาญและทำให้แพทย์ที่เก่ง มีความโดดเด่นต่างจากศัลยแพทย์ตกแต่งทั่วๆไป
–    สามารถควบคุมความร้อนที่เกิดบนผิวได้เพราะมี Heat sensor ลดผลข้างเคียงได้ดีกว่า LAL
    1. การรักษา Cellulite นั้น ปัญหาคือต้องรักษา ทั้งระบบ คือ
–    ลดไขมันในบริเวณนั้น
–    เปลี่ยนโครงสร้างการไหลเวียนของน้ำเหลือง
–    ปรับพังผืดที่ทำให้ไขมันกระจุกเป็นก้อน
–    ยับยั้งกระบวนการทางชีวเคมีในบริเวณนั้น
คุณสมบัติเด่นๆ ของเครื่องตัวนี้คือ
1) สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ไม่ให้ร้อนจนทำลายเนื้อเยื่อเกินไป
2)ช่วยกระตุ้นให้เนื้อเยื่อกระชับมากขึ้นลดปัญหาห้อยย้อยจากการดูดไขมัน
3)ช่วยเรื่อง cellulite ได้ด้วย
โดยสรุป – เครื่องที่ช่วยดูดไขมันได้ง่ายขึ้นนั้นย่อมมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปแต่สิ่งสำคัญกว่าคือทักษะความชำนาญของศัลยแพทย์ที่ทำหัตการ ในการประเมินว่าควรดูดออกมากน้อยแค่ไหนดูดพอรึยัง ตำแหน่งไหนควรเอาออกแค่ไหนเพื่อลดปัญหาผลแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่ใช้เครื่องไหนจะดีกว่ากัน