นวตกรรมร้อยไหมยกกระชับใบหน้า

สมัยก่อนเมื่อมีปัญหาคิ้ว หรือหนังตาตก ผิวหย่อน คางสองชั้น มีริ้วรอยบริเวณลำคอ หลายคนมักนึงถึงการผ่าตัดหน้า ซึ่งต้องตัดผิวหนังส่วนเกินออกไปก่อนเย็บแผลเก็บไว้บริเวณหลังใบหู หรือบริเวณหนังศีรษะทำให้ต้องพักฟื้นนาน และยังมีรอยแผลเป็นให้เห็น ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงอีกด้วย

ปัจจุบันมีทางเลือกใหม่โดยไม่ต้องเจ็บตัว และไม่ต้องฟักฟื้น นั้นคือ การยกกระชับใบหน้าด้วยไหมละลาย PDO (Polydioxalone) ที่กำลังได้รับความนิยมทั่วโลก และผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาของประเทศไทยอีกด้วย

การยกกระชับและฟื้นฟูผิวหน้าด้วยไหมละลายชนิด PDO (Polydioxolane) ซึ่งเดิมที่ใช้ในการเย็บเนื้อเยื่อหรือเส้น เลือดในร่างกาย บริเวณใต้ผิวหนังที่ร้อยไหมเข้าไปจะถูกกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ ทำให้เกิดการสร้างเส้นเลือดใหม่ มีผลทำให้เกิดการกระตุ้นเซลล์ที่สร้างเส้นใยคอลลาเจน ทำให้สร้างคอลลาเจนมาพันรอบแนวเส้นไหม ทำให้ผิวมีการดึงรั้งผิวจึงเต่งตึงกระชับ และยังช่วยกระตุ้นเมตาบอลิซึ่มอีกด้วย จึงช่วยทำให้เลือดไหลเวียนไปยังบริเวณดังกล่าวได้ดี การยกกระชับผิวหน้า และลำตัว เห็นผลครั้งแรกหลังทำและเห็นผลได้ชัดเจนยิ่งขึ้นในอีก 1-2 เดือนถัดมา โดยจะเห็นผลสูงสุดที่ 3 เดือน
การใช้ไหมละลายจึงเป็นการฟื้นฟูสภาพผิวพร้อมกับยกกระชับผิวให้กลับมาเต่งตึงไปในตัว ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวให้แข็งแรง ซึ่งสามารถยกกระชับบริเวณใบหน้า ลำคอ  แก้ปัญหาคิ้วและหนังตาตก แก้ปัญหาคางสองชั้น มุมปากตก แก้มหย่อนคล้อยได้ หรือปรับโครงสร้างของปลายจมูกให้สวยได้รูปมากยิ่งขึ้น
ซึ่งวิธีนี้ไม่ใช่การผ่าตัด จึงไม่มีแผลขนาดใหญ่ อาจมีรอยเข็มเล็กๆ หลังจากการทำไม่ต้องพักฟื้น แต่อาจมีรอยเขียวช้ำเกิดขึ้นได้ เพียงเล็กน้อย

แต่เนื่องจากการร้อยไหมละลายไม่ได้เย็บไหมไว้ด้านในชั้นsmas จึงไม่อาจทำให้เกิดความแข็งแรงเทียบเท่าการผ่าตัดดึงหน้าผลการรักษาจึงขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลและขึ้นอยู่กับการประเมินตามความเหมาะสมโดยแพทย์จะประเมินว่าว่าควรที่จะได้รับการรักษาแบบใดเพื่อให้ได้ผลสูงสุด