เครื่องดูดไขมัน Body Tile

 มีคำถามว่าการดูดไขมันนอกจากvaserแล้วมีเครื่องมือตัวไหนอีกที่ช่วยเคยได้ยินคนพูดถึงBody Tile  กันบ้างไหมครับ?
  วันนี้จะพูดถึง Body Tile นะครับ ซึ่งเจ้าเครื่องนี้จะทำการดูดไขมันด้วยการใช้
ใช้พลังงาน RF (Radio Frequecy) เข้าไปสลายไขมัน   หรือ RF assisted liposuction เทคโนโลยี ซึ่งผ่านการรับรองจาก อย. (องค์การอาหารและยา) แล้วเป็นเครื่องมือจากประเทศอิสราเอลที่เป็นเจ้าพ่อด้านlaser
       –    Bodytite เป็นเครื่อง ที่ให้พลังงานคล้าย Thermage แต่เป็นการกลับกันคือทำจากข้างในความลึกที่ควบคุมได้หลายระดับ ดังนั้นขณะที่กำลังสลายไขมันก็จะได้ผลของการกระชับผิวหนังให้กลับคืนมาไป พร้อมๆกัน ซึ่งดีกว่าการทำ Thermage ควบคู่กันไปและราคาถูกกว่า
–    Bodytite สามารถเปลี่ยนแปลงโครงสร้างและสารชีวเคมีในบริเวณที่สลายไขมันได้ดีกว่า ทำให้การสลายไขมันและ Cellulite เกิดขึ้นพร้อมๆกัน
–    Bodytite สามารถปรับความลึกตื้นและรักษาระนาบในการสลายไขมันได้หลายระดับแล้วแต่ความ หนาของชั้นไขมันและ Cellulite ในแต่ละบุคคล ทำให้การคาดเดาผลที่จะเกิดดีขึ้นกว่าเดิมมาก
      โดยหลักทั่วไปเทคโนโลยีทำให้การหวังผลต่างๆแน่นอนขึ้นไม่เกิดลักษณะคลื่นบน ผิวหนัง  เป็นการเพิ่มเทคโนโลยีเข้าไปกับฝีมือของแพทย์ที่ชำนาญและทำให้แพทย์ที่เก่ง มีความโดดเด่นต่างจากศัลยแพทย์ตกแต่งทั่วๆไป
–    สามารถควบคุมความร้อนที่เกิดบนผิวได้เพราะมี Heat sensor ลดผลข้างเคียงได้ดีกว่า LAL
    1. การรักษา Cellulite นั้น ปัญหาคือต้องรักษา ทั้งระบบ คือ
–    ลดไขมันในบริเวณนั้น
–    เปลี่ยนโครงสร้างการไหลเวียนของน้ำเหลือง
–    ปรับพังผืดที่ทำให้ไขมันกระจุกเป็นก้อน
–    ยับยั้งกระบวนการทางชีวเคมีในบริเวณนั้น
คุณสมบัติเด่นๆ ของเครื่องตัวนี้คือ
1) สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ไม่ให้ร้อนจนทำลายเนื้อเยื่อเกินไป
2)ช่วยกระตุ้นให้เนื้อเยื่อกระชับมากขึ้นลดปัญหาห้อยย้อยจากการดูดไขมัน
3)ช่วยเรื่อง cellulite ได้ด้วย
โดยสรุป – เครื่องที่ช่วยดูดไขมันได้ง่ายขึ้นนั้นย่อมมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปแต่สิ่งสำคัญกว่าคือทักษะความชำนาญของศัลยแพทย์ที่ทำหัตการ ในการประเมินว่าควรดูดออกมากน้อยแค่ไหนดูดพอรึยัง ตำแหน่งไหนควรเอาออกแค่ไหนเพื่อลดปัญหาผลแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่ใช้เครื่องไหนจะดีกว่ากัน