การผ่าตัดยกคิ้วผ่านกล้อง

Endoscopic brow lift

            Brow lift เป็นการผ่าตัดเสริมสวยชนิดหนึ่ง มีจุดประสงค์เพื่อยกระดับคิ้วให้สูงขึ้น ซึ่งเมื่อถึงวัยสูงอายุ ผิวหนังบริเวณหน้าผากจะหย่อนคล้อย ทำให้ระดับคิ้วตกลงมาจากระดับเดิม ใบหน้าดูสูงวัยมากขึ้น นอกจากนี้การผ่าตัดชนิดนี้ยังสามารถลดรอยเหี่ยวย่นบริเวณหน้าผากจากการยักคิ้ว และบริเวณหัวคิ้ว จากการขมวดคิ้วได้อีกด้วย

เทคนิคการผ่าตัดยกคิ้วโดยเทคนิคปกติ  แผลผ่าตัดจะยาวจากหนังศีรษะบริเวณเหนือใบหูข้างหนึ่งข้ามไปยังเหนือใบหูอีกข้างหนึ่ง (bicoronal incision) ซึ่งแผลผ่าตัดจะค่อนข้างใหญ่ ดูน่ากลัว และโอกาสเกิดผลแทรกซ้อนกับแผลผ่าตัดได้มาก
ปัจจุบันมีเทคนิคการผ่าตัดใหม่ ซึ่งเป็นการประยุกต์นำกล้องส่อง telescope มาใช้ ทำให้แผลผ่าตัดมีขนาดเล็กกว่าแบบเดิมมาก การหายของแผลผ่าตัดดีกว่า และโอกาสเกิดผลแทรกซ้อนกับแผลผ่าตัดลดลงไปได้มาก โดยที่ผลการผ่าตัดที่ได้ไม่ได้แตกต่างจากเทคนิคเดิม เรียกเทคนิคการผ่าตัดชนิดว่า endobrow lift

เมื่อตัดสินใจทำการผ่าตัด endobrow lift แพทย์จะทำการนัดวันผ่าตัด เตรียมความพร้อมให้กับผู้ป่วยทั้งในด้านความสมบูรณ์ของร่างกาย และความเข้าใจในการผ่าตัด โดยเทคนิคการระงับความเจ็บปวดของการผ่าตัดชนิดนี้อาจจะเป็นแบบดมยาสลบ หรือฉีดยาชาเฉพาะที่ก็ได้  ในวันผ่าตัดหลังการดมยาสลบ หรือฉีดยาชาเฉพาะที่ แพทย์จะลงมีดผ่าตัดให้เป็นแผลเล็กๆ บริเวณหนังศีรษะหลังแนวเส้นผมบริเวณหน้าผาก  หลังจากนั้นแพทย์จะทำการเปิดหนังศีรษะ บริเวณหน้าผากผ่านคิ้วจนถึงขอบกระดูกกระบอกตาโดยอาศัยกล้องส่อง telescope ส่องนำทาง หลังจากการเปิดหนังศีรษะเสร็จเรียบร้อย แพทย์จะทำการดึงหนังศีรษะขึ้น เพื่อให้ระดับของคิ้วอยู่ในตำแหน่งที่ต้องการ  ยึดหนังศีรษะ และตัดหนังศีรษะส่วนเกินออกก่อนที่จะใส่ท่อระบายเลือด และเย็บแผลปิดการดึงหนังศีรษะเพื่อจัดระดับคิ้ว หลังผ่าตัดคุณอาจจะนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาล หรือถ้าดูแลตัวเองได้ดีอาจอนุญาตให้กลับบ้านแล้วนัดมาดูแผลเป็นระยะก็ได้ โดยส่วนใหญ่จะสามารถเอาท่อระบายเลือดออกได้ภายใน 3-5 วัน และตัดไหมที่หนังศีรษะได้ภายในเจ็ดวัน และถ้าไม่มีผลแทรกซ้อนใด มักจะสามารถกลับไปทำงานได้ภายในเจ็ดวันเช่นเดียวกัน การติดตามผลถึงแม้คุณจะสามารถเห็นผลได้ทันทีหลังการผ่าตัด แต่จะเป็นผลที่ยังไม่สมบูรณ์ โดยแพทย์ก็จะยังคงนัดคุณมาดูแผลและผลการผ่าตัดเป็นโดยเฉพาะในช่วงระยะ 3 เดือนหลังผ่าตัด